Home Blog Vai trò của busbar trong tấm pin mặt trời

Vai trò của busbar trong tấm pin mặt trời

by admin
0 comment

Tấm pin mặt trời

Trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, pin mặt trời là thành phần quan trọng và chiếm phần lớn chi phí hệ thống. Do đó, nguồn năng lượng mặt trời có được chuyển hóa thành điện năng hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của các tấm pin. Để những tấm pin mặt trời tối ưu hóa hiệu suất, trong nhiều năm qua đã có nhiều bước tiến công nghệ, trong đó cải thiện số lượng của busbar (thanh cái) trong tấm pin là một công nghệ đột phá, phù hợp với nhu cầu dùng pin hiện đại.

Busbar trong một hệ thống mặt trời đóng vai trò quan trọng không kém các cell pin. Như chúng ta đã biết, các tấm pin mặt trời được tạo nên từ cell pin, trong đó thành phần silic là chủ yếu. Khi tiếp nhận quang năng, các photon từ năng lượng mặt trời sẽ tiếp xúc với các nguyên tử silic làm bật các electron ra khỏi nguyên tử, để lại các khoảng trống vì thiếu electron. Cell pin đã hoàn thành một nửa nhiệm vụ đó là giải phóng electron, giúp các electron tự do di chuyển và tạo ra dòng điện. Từ đây, các đường finger và busbar sẽ tiếp tục phần công việc còn lại: định hướng các electron tự do thành 1 dòng chảy để tạo thành dòng điện. Với nhiệm vụ này, busbar là đường dẫn chính dẫn các electron ra mạch ngoài tạo thành dòng điện, finger là đường dẫn phụ. Vai trò của thanh dẫn – thanh cái – busbar chính là vậy.

Đóng vai trò quan trọng như vậy nên một cell pin sở hữu nhiều “trợ thủ” sẽ càng giúp các electron dễ dàng tập trung tạo thành dòng điện hơn. Ở một khía cạnh khác, khi các cell pin cùng sinh ra một giá trị dòng điện (cùng diện tích, cùng công suất) thì thanh cái càng nhiều sẽ càng làm giảm giá trị dòng điện trên mỗi thanh cái, đảm bảo giảm tổn hao trên thanh cái; từ đó mang đến khả năng hiệu suất cao hơn cho các tấm pin mặt trời.

Hiện nay, trên thế giới đang có nhiều tiêu chuẩn busbar khác nhau, tuy nhiên tiêu biểu cho các dòng pin hiện đại là 5BB, 9BB và 12BB. Trong đó, công nghệ busbar từ 9BB trở lên có thể được biết đến với tên gọi MBB – Multi Busbar, mang lại hiệu suất cao vượt trội trong sản xuất điện năng như bài viết sẽ phân tích chi tiết dưới đây.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment