Home Blog Sản xuất nước sạch từ pin mặt trời – nghiên cứu từ Hoa Kỳ

Sản xuất nước sạch từ pin mặt trời – nghiên cứu từ Hoa Kỳ

by admin
0 comment

Công nghệ sản xuất nước sạch được tạo nên như nào?

Những tấm pin mặt trời có thể được sử dụng trong việc sản xuất nước sạch – theo một nghiên cứu do quân đội Mỹ tài trợ. Những tấm pin này được thiết kế khác biệt với những tấm pin mặt trời thông thường, có thể được đặt trong những nguồn nước ô nhiễm và dùng ánh sáng mặt trời khiến nguồn nước sạch hơn. Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ tìm ra một thiết bị chi phí thấp mà vẫn cung cấp nước sạch cho người dùng. Với công nghệ tân tiến này, việc mang đến nguồn nước cho quân đội Hoa Kỳ ở bất cứ nguồn nước nào trở nên dễ dàng hơn, cũng như đặt nền móng cho việc giải quyết khủng hoảng nước sạch – một vấn đề toàn cầu đối với các quốc gia có những nguồn nước bị ô nhiễm.

Công nghệ sử dụng chính cho những tấm pin mặt trời này là xử lý laser và nhôm đen – các nhà nghiên cứu cứu của trường đại học Rochester cho hay. Công nghệ này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ, giúp tách nước khỏi cặn bẩn và kéo nước lên bề mặt. Nhiệm vụ của những tấm pin năng lượng mặt trời lúc này là trở thành máy lọc nước năng lượng mặt trời và cho ra đời nguồn nước sạch hơn, an toàn hơn.

Những tấm pin mặt trời được áp dụng công nghệ này sẽ có vị trí lắp đặt khá đặc biệt. Tấm pin được đặt trong nước ở một hướng đối diện với hướng chiếu sáng của mặt trời, sau đó sẽ hút một màng nước mỏng lên trên bề mặt tấm pin – bề mặt được làm bằng kim loại. Điểm đặc biệt là bề mặt này sẽ giữa lại toàn bộ số nước hút được, kết hợp với cấu trúc bề mặt hút ẩm sẽ làm thay đổi cấu trúc của phần tử nước, làm quá trình bay hơi hiệu quả hơn, đảm bảo giữ lại được phần nước tinh khiết nhất.

Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp này so với phương pháp đun nóng tách nước thông thường (hay còn được biết đến với tên gọi làm bay hơi nước) là khả năng hút nước từ các tấm pin. Trong khi phương pháp truyền thống chỉ có thể làm bay hơi lớp nước ở trên cùng, công nghệ ứng dụng tấm pin mặt trời sẽ chỉ kéo một lớp nước mỏng và làm bay hơi nước này bằng năng lượng mặt trời.

Một phương pháp hứa hẹn cải thiện đời sống của hàng triệu người

Sử dụng những tấm pin mặt trời để sản xuất nước sạch là một nghiên cứu ý nghĩa về mặt đời sống, xã hội và nhân sinh. Đây là một phương pháp với chi phí thấp, dễ dàng tiếp cận và góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sạch toàn cầu. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho ra kết quả nước được giảm mức độ ô nhiễm đến độ đủ an toàn và có thể sử dụng trực tiếp.

Hơn cả, các tấm pin rất dễ dàng để vệ sinh do thiết kế bề mặt có rãnh mở. Đồng thời, góc của tấm pin có thể điều chỉnh linh hoạt giúp chúng luôn ở hướng đối diện với mặt trời và hấp thụ năng lượng mặt trời ở mức cao nhất, theo như chia sẻ của ông Chunlei Guo – giáo sư thuộc đại học Rochester.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment