Home Blog Quy trình tái chế các loại pin điện năng lượng mặt trời

Quy trình tái chế các loại pin điện năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Hầu hết, các đồ dùng hiện nay, từ những gia đình bình dân đến cao cấp đều sử dụng pin mặt trời. Pin mặt trời hiện đang là vật cung cấp năng lượng được mọi người dụng nhiều trên toàn thế giới bởi tính thuận tiện và giá cả hợp lí của chúng. Tuy nhiên, hiện nay có hàng chục tấn pin thải ra môi trường. Điều này gây ra những mối hại đối với con người cũng như môi trường bởi trong pin mặt trời có chứa một số kim loại nặng và chất gây độc hại. Do đó việc tái chế pin mặt trời là vấn đề cần quan tâm không chỉ của một quốc gia mà của toàn cầu.

Điện mặt trời

Tấm pin mặt trời

Tái chế pin mặt trời là gì?

Tái chế pin mặt trời là việc xử lí pin và tái sử dụng chúng để giảm số lượng pin được xử lí như chất thải rắn đô thị. Pin được xử lí như chất thải rắn đô thị có thể gây ra những mối lo ngại cho môi trường như ô nhiễm nước, ô nhiễm đất. Nguyên nhân là do một số kim loại nặng và những chất độc hại chứa trong pin gây ra. Do đó, pin cần được tái chế để bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Quy trình tái chế pin mặt trời

Hầu hết các loại pin đều có thể tái chế được. Người ta xác định có khoảng 99% các loại pin như Axit- chì đã được tái chế thành công và đem lại hiệu quả cao. Chúng ta cũng có thể tái chế các loại pin khác như: lithium-ion, niken, cadmium, niken kẽm, hydrua kim loại niken,…

quy-trinh-tai-che-pin-mat-troi

Quy trình tái chế pin mặt trời

Tái chế pin Axit- chì

Giai đoạn 1: Thu gom

Pin được tập hợp tại các điểm thu gom và xử lí chất thải. Sau đó chúng được đưa về các nhà máy tái chế để xử lí.

Giai đoạn 2: Nghiền

Sau khi được đưa đến các nhà máy tái chế, pin được đưa vào trong máy nghiền. Máy sẽ nghiền các tấm pin đã vỡ vụn thành các mảnh vỡ nhỏ hơn, li ti.

Giai đoạn 3: Sắp xếp

Các mảnh vỡ đó sẽ được lấy ra khỏi máy nghiền ở giai đoạn 2 thông qua thùng chứa. Sau đó, tiếp tục công đoạn chia tách ra các thành phần có trong pin. Các chất như chì và kim loại nặng được tách ra khỏi nhựa.

Giai đoạn 4: Sàng

Các mảnh vỡ polypropylen sẽ được tách ra cùng với chất lỏng đã trải qua giai đoạn sàng lọc, chỉ để lại các kim loại nặng và chì. Sau đó các mảnh polypropylen được xử lí sạch, tiếp tục dây chuyền để đi đến sản xuất vỏ pin mới.

Giai đoạn 5: Luyện kim

Các kim loại và khoáng chất có trong pin được chiết xuất ở giai đoạn này. Ở giai đoạn này, pin tái chế được chiết xuất chì và các kim loại nặng từ các cặn pin ở giai đoạn thứ 4. Trong quá trình thủy luyện, họ dùng hóa học nước, một loại hoá chất để bổ sung chất pyrometallemony tạo điều kiện, làm chất xúc tác để biến đổi hóa học cũng như vật lý nhằm mục đích phục hồi chì và các kim loại có giá trị còn tồn tại. Ở giai đoạn này bao gồm những quá trình: vôi hóa, rang, nấu chảy, tinh tế để lấy sản phẩm cuối cùng là chì.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment