Home Blog Nên chọn pin Lithium hay Acquy chì cho hệ thống điện mặt trời?

Nên chọn pin Lithium hay Acquy chì cho hệ thống điện mặt trời?

by admin
0 comment

Với mỗi hệ thống điện mặt trời khác nhau sẽ có những kiểu pin lưu trữ điện phù hợp riêng. Bài viết dưới đây Intech Energy sẽ so sánh cho bạn về ắc quy chì (pin axit chì) và pin lithium là hai loại pin lưu trữ phổ biến nhất sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời để bạn tham khảo cũng như lựa chọn được loại thích hợp nhất.

Đặc điểm của pin axit chì và pin lithium

Bạn có thể áp dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình 3 loại ắc quy chính bao gồm pin axit chì ngập nước, pin axit chì kín và pin lithium.

1. Pin Axit chì ngập nước

Pin axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid hay FLA) có đặc điểm nổi bật là sử dụng H2SO4 làm chất điện phân. Tuy nhiên chúng phải được kiểm tra thường xuyên và châm thêm dung dịch mỗi 1 – 3 tháng để pin hoạt động tốt bởi H2SO4 sẽ bị bay hơi sau một thời gian sử dụng nhất định.

Pin sẽ bị giảm tuổi thọ hay tệ hơn là mất khả năng hoạt động, không sửa chữa được nếu như bạn không kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Bên cạnh đó, pin FLA cũng phải đặt trong một hộp thông gió để cho phép khí pin thoát ra ngoài.

2. Pin Axit chì kín

Pin Axit chì kín (Sealed Lead-Acid hay SLA) được chia làm 2 loại là AGM và Gel. 2 loại này có đặc tính tương tự nhau cũng như không đòi hỏi thường xuyên phải bảo trì. Sự khác nhau giữa loại AGM và Gel là tốc độ sạc và ra điện ở loại Gel thấp hơn so với loại AGM. Nguyên nhân là vì pin Gel nói chung có thể xử lý nhiều dòng sạc nên chúng mất nhiều thời gian hơn để sạc lại cũng như cung cấp năng lượng điện đầu ra ít hơn.

3. Pin Lithium

Lithium Iron Phosphate (LiFePO4 hoặc LFP) là những hóa chất tốt nhất được ứng dụng trong pin lithium của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Loại công nghệ mới này có tuổi thọ dài hơn cũng như không yêu cầu phải bảo trì hay thông khí giống như pin axit chì. Chính bởi những ưu điểm này nên pin lithium mặc dù có giá thành cao hơn nhưng hiệu quả mang lại cũng lớn hơn so với 2 loại trên.

So sánh điểm khác nhau giữa pin lithium và pin axit chì

Mặc dù đều lưu trữ hiệu quả nhưng cả ắc quy lithium và ắc quy chì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá ưu nhược điểm của các loại pin này mà bạn có thể tham khảo cũng như lựa chọn được loại pin phù hợp.

1. Chi phí đầu tư

Đầu tiên khi so sánh về giá cả thì đặc điểm vượt trội của pin axit chì là giá thành thấp hơn rất nhiều so với pin lithium. Tùy thuộc vào quy mô của hệ thống điện mặt trời mà một hệ thống sử dụng pin axit chì sẽ giúp bạn tiết kiệm được từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng so với một hệ thống sử dụng pin lithium.

Tuy nhiên ngược lại thì pin lithium sẽ có số chu kỳ sạc nhiều gấp nhiều lần so với pin axit chì, điều đó đồng nghĩa Lithium sẽ có tuổi thọ lâu hơn nhiều so với Axit chì. Vì vậy tính về lâu dài sự chênh lệch về giá này cũng không quá đáng kể.

2. Độ xả sâu

Độ xả sâu của ắc quy điện năng lượng mặt trời là tỷ lệ phần trăm của pin có thể xả được nhưng vẫn đảm bảo an toàn mà không làm hỏng pin. Chúng ta có thể sử dụng đến 85% hoặc nhiều hơn tổng dung lượng của pin Lithium trong 1 chu kỳ sạc. Nhưng đối với pin axit chì thì lại không nên xả quá 50% tổng dung lượng vì điều đó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Do đó, pin lithium có độ xả sâu cao hơn sẽ mang đến hiệu quả công suất cao hơn.

3. Hiệu suất

Cũng giống như hiệu suất của tấm pin mặt trời, hiệu suất của ắc quy cũng là một số liệu rất quan trọng cần xem xét khi so sánh giữa các lựa chọn khác nhau. Phần lớn pin lithium có hiệu suất trên 95% điện lưu trữ có thể được sử dụng. Ngược lại, ắc quy acid chì thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 80 – 85%. Do đó sử dụng pin lithium đem lại hiệu quả hơn bởi bạn có thể lưu trữ và sử dụng được nhiều năng lượng mặt trời hơn.

4. Khả năng sạc

Với hiệu suất cao hơn nên pin lithium cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể được nạp lại nhanh hơn nhiều so với axit chì.

5. Dung lượng lưu trữ

Dung lượng của ắc quy là thước đo lượng điện mà ắc quy có thể chứa được khi các tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất và dẫn điện vào. Mặc dù có mỗi công nghệ có rất nhiều mẫu mã sản phẩm khác nhau nhưng nhìn chung, pin lithium sẽ có dung lượng lưu trữ con hơn đáng kể so với pin axit chì. Điều này có nghĩa là cùng một kích cỡ và đồ chiếm không gian thì pin lithium sẽ lưu trữ được lượng điện nhiều hơn pin axit chì.

Vậy nên chọn pin Lithium hay Acquy chì cho hệ thống điện mặt trời?

Nếu bạn cần một hệ thống pin dự phòng, cả hai loại pin axit chì và lithium-ion đều là những lựa chọn hiệu quả. Thông thường mọi người sẽ lựa chọn lắp đặt pin lithium-ion bởi vì chúng có nhiều ưu điểm về mặt công nghệ, hiệu quả, dung lượng cũng như tuổi thọ cao hơn.

Tùy theo mức độ sử dụng mà bạn có thể lựa chọn pin lithium hay ắc quy chì theo gợi ý của SUNEMIT dưới đây:

– Ắc quy chì: Sử dụng cho hệ thống điện độc lập, không liên quan đến lưới điện, mức độ sử dụng điện vừa phải cũng như không ngại bảo trì.

– Pin Lithium: Sử dụng cho hệ thống điện hybrid, sử dụng điện liên tục và có nhu cầu thay hẳn điện lưới hoặc những nơi thường xuyên cúp điện.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment