Home Blog Bạn có Biết KWP là gì trong hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Bạn có Biết KWP là gì trong hệ thống điện năng lượng mặt trời?

by admin
0 comment

KwP (Kilowatt Peak) Và kWh Trong Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

KWP là chữ viết tắt Kilowatt Peak là công suất đỉnh của một hệ thống hoặc bảng điều khiển PV (Watts Peak). Đây là đơn vị dùng để đo năng lượng được sinh ra. Đơn vị này được dùng nhiều để đo cho các thiết bị năng lượng mặt trời. Khi các tấm pin mặt trời hoạt động, sẽ có hơn 1 chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng được đo bằng kWh (kilowatt giờ). Với công suất cực đại là 3kWp, nếu hoạt động hết công suất trong một giờ sẽ tạo ra 3kWh. Vì vậy, kWp là công suất tối đa mà tấm pin mặt trời có thể đạt được trong điều kiện tối ưu. Còn kWh là hiệu suất tấm pin đã đạt được trong 1 giờ sản xuất điện. Hay kWh cũng còn được gọi là hiệu suất nắng đỉnh trong 1 giờ.

Các Tính kWp Và kWh Trong Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời.

Ở Việt nam trung bình có khoảng 4-5 giờ nắng mạnh giúp hấp thu tối đa cho các tấm pin năng lượng mặt trời. Trong thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ khúc xạ khác nhau. Để tính kWh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp, ta lấy 1kWp x (số giờ nắng/ngày). Ví dụ, 1 ngày có 5 giờ nắng, thi ta lấy 1kWp x 5 = 5kWh. Trung bình 1kWp tạo ra khoản 5kWh điện/ngày. Một tháng hệ thống pin mặt trời 1kWp sẽ tạo được 150 kWh điện (150 số điện). Tương tự thế, với gói 2kWp tạo được 300kWh/tháng, 3kWp tạo được 450kWh/tháng, 4kWp tạo được 600kWh/tháng, 5kWp tạo được 750kWh/tháng.

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào thời gian, mùa, vùng miền mà sẽ tạo hiệu suất điện năng khác nhau. Vì vậy, nó sẽ có sự chênh lệch đáng kể tùy vào địa điểm, thời gian của từng vùng miền. Trên thực tế, Pin mặt trời chỉ có thể tạo ra điện năng khoảng 60% công suất ghi trên tấm pin. Chi thời điểm nắng mạnh, có cường độ khúc xạ cao thì nó mới đạt hết công suất tối đa.

Cách Tính Gói Điện Năng Lượng Mặt Trời Dựa Trên Chỉ Số kWp và kWh.

  • Giá sử dụng điện hộ kinh doanh giao động: 3.000đ/1kw điện.
  • Giá sử dụng điện hộ gia đình giao động: 2.500đ/1kw điện.
  • Giá sử dụng điện sản xuất giao động: 1.800đ/1kw điện.

Giả sử gia đình bạn sử dụng 400kwh/tháng, số tiền điện mỗi tháng sẽ là 400 x 2.500 = 1.000.000đ/tháng. Để biết mình cần phải lắp gói bao nhiêu kWp thì phù hợp, ta lấy 400 : 150 = 2.7kWp. Vì vậy, bạn cần lắp gói 3kWp để có thể đạt được hiệu năng tiết kiệm tối đa. Trường hợp số điện dư ra, bạn có thể cung cấp ngược lên lưới điện với giá 2.086đ/kWh. Với cách tính này bạn cũng có thể tính cho các nhu cầu hiệu năng lớn hơn.

Hy vọng những kiến thức và các tính trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một gói pin năng lượng cũng như công suất mà những tấm năng lượng cần hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày của mình.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment